Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn theo quy định hiện hành

Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn theo quy định hiện hành

Căn cứ vào Quyết định số 4095/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành ngày 31/12/2015 về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 Khách sạn – Xếp hạng. Theo quy định mới này: Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh; chủ cơ sở lưu trú du lịch phải gửi 1 bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở du lịch (từ 1 đến 3 sao); và Tổng Cục Du lịch (từ 3 sao trở lên) để đăng ký xin cấp hạng sao cho khách sạn. Vậy thủ tục đăng ký xếp hạng sao khách sạn cần giấy tờ gì và cách thực hiện như thế nào? C.A.O Media xin hướng dẫn việc đăng ký xếp hạng sao khách sạn cho quý khách hàng như sau:

Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn theo quy định hiện hành

Kinh doanh lĩnh vực khách sạn, sau khi có đủ các điều kiện cấp giấy phép kinh doanh khách sạn; chủ đầu tư cần đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn với cơ quan quản lý du lịch. Bởi vì, xếp hạng sao khách sạn thường được sử dụng để phân loại chất lượng khách sạn, đó cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu nhằm quảng bá; khẳng định thương hiệu của một khách sạn. Hạng sao như là một minh chứng cho đẳng cấp, chất lượng dịch vụ hay sự hài lòng của khách hàng đối với một cơ sở lưu trú du lịch; và Đăng ký xếp hạng sao khách sạn được xem là thủ tục bắt buộc đối với mọi khách sạn khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên, việc Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn không phải ai cũng thực hiện được do không nắm rõ thủ tục quy định dẫn đến việc chuẩn bị hồ sơ bị thiếu; hoặc làm sai hồ sơ phải làm đi làm lại nhiều lần. Đã có khá nhiều chủ đầu tư phải đau đầu khi đối mặt với những thủ tục này. Để giúp các khách sạn trong việc xin xếp hạng sao, C.A.O Media xin giới thiệu bài viết này với thông tin hữu ích liên quan dựa trên quy định hiện hành.

Căn cứ pháp lý về thủ tục Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn

 •  Luật 44/2005/QH11
 •  Nghị định 92/2007/NĐ-CP
 •  Thông tư 89/2008/TT-BVHTTDL
 •  Thông tư 07/2011/TT-BVHTTDL
 •  Thông tư 19/2014/TT-BVHTTDL
 •  Thông tư 178/2016/TT-BTC

Các tiêu chí đánh giá xếp hạng sao cho khách sạn

Tại Việt Nam, khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009: là khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao; đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng; phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá thông qua các tiêu chí:

1. Vị trí, kiến trúc;
2. Trang thiết bị, tiện nghi;
3. Dịch vụ và mức độ phục vụ;
4. Người quản lý và nhân viên phục vụ;
5. Giấy phép bảo vệ môi trường, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (từ 2 sao trở lên hoặc 1 sao mà có kinh doanh dịch vụ ăn uống), giấy phép an ninh trật tự, biên bản thẩm duyệt hoặc công văn thẩm duyệt an toàn, phòng chống cháy nổ.

Thủ tục đăng ký xếp hạng sao khách sạn được quy định

 •  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc; cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung;
 •  Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì thẩm định và ra quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; trường hợp không công nhận, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

“Mẫu giấy công nhận hạng sao cho khách sạn mới nhất C.A.O Media đã thực hiện cho khách hàng”

Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn theo quy định hiện hành
Quyết định chứng nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch (Ảnh: C.A.O Media)

Hồ sơ đăng ký cấp hạng sao khách sạn bao gồm:

 •  Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 1;
 •  Biểu đánh giá chất lượng cơ sở lưu trú du lịch quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch;
 •  Danh sách người quản lý và nhân viên phục vụ trong cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 2;
 •  Bản sao có giá trị pháp lý:
1. Đăng ký kinh doanh của cơ sở lưu trú du lịch, quyết định thành lập doanh nghiệp (nếu có);
2. Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch đối với người quản lý;
3. Giấy cam kết hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và an toàn xã hội;
4. Giấy xác nhận đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ;
5. Xác nhận báo cáo tác động môi trường hoặc xác nhận cam kết bảo vệ môi trường của cấp có thẩm quyền;
6. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở lưu trú du lịch có cung cấp dịch vụ ăn uống);
7. Biên lai nộp lệ phí thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định hiện hành;
8. Bản sao có giá trị pháp lý văn bằng, chứng chỉ về trình độ chuyên môn; ngoại ngữ của trưởng các bộ phận lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp, bảo vệ.

Thời gian thực hiện hồ sơ đăng ký xếp hạng sao khách sạn

 •  Thời gian thực hiện: 15 – 20 ngày có giấy chứng nhận
 •  Thẩm quyền thẩm định, công nhận xếp hạng sao khách sạn:
  – Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao;
  – Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.
 •  Kết quả thực hiện: Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch có thời hạn 5 năm. Sau khi hết thời hạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có nhu cầu đăng ký xếp hạng lại cơ sở lưu trú du lịch; thì thực hiện theo trình tự thủ tục trên.

Dịch vụ tư vấn đăng ký xếp hạng sao khách sạn C.A.O Media

Nhằm hỗ trợ quý khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý để đáp ứng các yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước; từ đó hoạt động kinh doanh đúng quy định cũng như tạo thuận lợi cho công việc kinh doanh sau này của quý khách. C.A.O cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký xếp hạng sao khách sạn cho quý khách hàng với dịch vụ trọn gói. Sử dụng dịch vụ tại công ty chúng tôi sẽ giúp quý khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí thực hiện, do hồ sơ pháp lý của quý khách sẽ được đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên môn, dày kinh nghiệm của chúng tôi thực hiện với quy trình tiến hành như sau:

 •  Tiếp nhận thông tin tư vấn từ khách hàng
 •  Khảo sát và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng
 •  Tiến hành xin các loại giấy phép có liên quan (Phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm)
 •  Tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất (nếu có yêu cầu), lắp đặt các trang thiết bị cơ sở vật chất, chuẩn bị hồ sơ thủ tục để xin tiêu chuẩn sao khách sạn
 •  Soạn hồ sơ đăng ký xếp hạng sao khách sạn và đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
 •  Nhận và trả giấy Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch cho khách hàng.

Liên hệ dịch vụ đăng ký xếp hạng sao khách sạn trọn gói

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn. Nếu cần được tư vấn cụ thể và chi tiết các hồ sơ thực hiện; hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký xếp hạng sao khách sạn tại công ty. Hãy liên hệ ngay cho C.A.O Media số điện thoại 0908 024 161 đảm bảo với dịch vụ chuyên nghiệp, trọn gói mà công ty chúng tôi thực hiện; sẽ mang đến cho bạn một kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *