Điều kiện kinh doanh thuốc lá điện tử và thủ tục đăng ký

Điều kiện kinh doanh thuốc lá điện tử và thủ tục đăng ký

Hiện nay, thuốc lá điện tử hay vape, pod được giới trẻ sử dụng ngày càng phổ biến. Thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu thế nào là thuốc lá điện tử. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Điều kiện kinh doanh thuốc lá điện thử và thủ tục đăng ký kinh doanh ra sao? Hãy cùng CAO Media tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Thuốc lá điện tử là gì?

Các văn bản pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể thế nào là thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, có thể hiểu thuốc lá điện tử là loại thiết bị sử dụng pin mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách làm nóng dung dịch lỏng có chứa nicotine và các chất hóa học khác (thường gọi là tinh dầu), tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử có rất nhiều mùi hương đa dạng, có chứa thành phần của thuốc lá thông thường, phù hợp với nhu cầu người dùng, nên được giới trẻ ngày càng ưu chuộng sử dụng.

“Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá do CAO thực hiện”

Điều kiện kinh doanh thuốc lá điện tử và thủ tục đăng ký
Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá (Ảnh: CAO Media)

Thuốc lá điện tử là một loại sản phẩm thuốc lá

Theo Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, “sản phẩm thuốc lá” là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác đùng để hút, nhai, ngửi.

Căn cứ quy định nêu trên, thuốc lá điện tử cũng được xem là một trong các loại sản phẩm thuốc lá và phải đáp ứng điều kiện khi thực hiện đăng ký kinh doanh loại sản phẩm này.

Điều kiện kinh doanh thuốc lá điện tử

Điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật (có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);

– Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012;

– Có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính; (tối thiểu phải từ 02 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên)

– Có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

– Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012;

– Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh thuốc lá điện tử bán lẻ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá (theo mẫu);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;

– Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

Thủ tục đăng ký kinh doanh thuốc lá điện tử bán lẻ

– Thương nhân lập 02 bộ hồ sơ theo quy định nêu trên:

+ 01 bộ nộp Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

+ 01 bộ thương nhân lưu lại.

– Cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra, thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

– Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Lưu ý: Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, thương nhân phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục kinh doanh. 

Dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép kinh doanh thuốc lá tại CAO Media

C.A.O Media là đơn vị dịch vụ chuyên tư vấn thủ tục; hồ sơ pháp lý cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; trong đó có mặt hàng thuốc lá. Doanh nghiệp thực hiện xin giấy phép bán lẻ thuốc lá sẽ được CAO tư vấn và hỗ trợ thực hiện theo quy trình sau:

  • Tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng; khảo sát thực tế để biết loại hình kinh doanh thuốc lá phù hợp;
  • Tư vấn tổng quan các quy định pháp luật bao gồm: thủ tục; điều kiện và hồ sơ làm giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;
  • Tiến hành khảo sát mặt bằng (nếu xét thấy cần thiết) và ký hợp đồng dịch vụ;
  • Tư vấn khách hàng chuẩn bị; bổ sung các tài liệu cần có như: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương; Hợp đồng mua bán; Thư giới thiệu …;
  • Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép và gửi cho khách hàng xem xét, ký tên và đóng dấu;
  • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Hướng dẫn doanh nghiệp tiếp đoàn thẩm định và theo dõi kết quả;
  • Điều chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước (nếu có);
  • Đại diện khách hàng đến cơ quan nhà nước nhận kết quả; và giao giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho khách hàng;
  • Hoàn thành dịch vụ và hỗ trợ tư vấn hậu kiểm (nếu có).

Thông tin liên hệ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến điều kiện kinh doanh thuốc lá điện tử và thủ tục xin cấp phép kinh doanh. Xin giấy phép kinh doanh thuốc lá đang là một trong những dịch vụ được quý khách hàng tin chọn tại CAO Media. Để được tư vấn miễn phí, thực hiện dịch vụ NHANH CHÓNG – TRỌN GÓI – UY TÍN, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các số qua số điện thoại: (028) 6275 0707 – 0903 145 178 – 0908 024 161 hoặc gửi mail về địa chỉ: lienhe@tuvangiayphepcao.com để được giải đáp và biết thêm thông tin chi tiết.

>> Chủ đề liên quan:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *